G

0919.103.555

Phao túi khí và top 10 lưu ý khi hạ thủy

Phương pháp hạ thủy tàu bằng túi khí

Phương pháp hạ thủy này ngay khi được phát minh ra. Đã được ứng dụng rất rộng rãi cũng như kiểm nghiệm trong nhiều năm tại các nhà máy đóng tàu ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo phương pháp này, các túi khí được nén với áp suất cao. Trở thành những con lăn mềm để tàu lăn trên đó. Hạ thủy tàu bằng phao túi khí luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay mà bạn cần tham khảo.

Sà lan cho tàu biển

Trên nền có độ dốc về phía biển người ta tiến hành lắp ghép các khối ụ, tổng đoạn để đóng mới một con tàu. Quá trình thi công vẫn được thực hiện trên những đế kê bằng thép và gỗ như bình thường. Tới thời gian hạ thủy người ta bắt đầu lồng những túi khí cao su lót dưới đáy tàu. Sau đó dùng máy nén khí bơm căng, con tàu được nâng lên. Tất cả những đế kê sẽ được tiến hành dỡ bỏ.

Việc giữ áp lực cho từng túi luôn được theo dõi chặt chẽ. Con tàu nằm ổn định trên các túi khí, phía mũi tàu được neo bằng cáp. Để giữ tàu cố định không bị trượt. Khi phát lệnh hạ thủy người ta nhả tời neo mũi. Lúc đó các túi khí sẽ trở thành những con lăn mềm đưa tàu xuống nước.

Những lưu ý khi hạ thủy bằng túi khí

Xưởng đóng tàu

Với tàu

Hoàn thành công việc ở phía dưới đường nước, đặc biệt là các thiết bị. Các vang phải được lắp đặt đầy đủ và được kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Các mối hàn trên vỏ tàu đều phải được kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Đo các kích thước chủ yếu của tàu và vạch thước nước. Vỏ tàu phải được sơn hoàn thiện.

Đường dẫn

Mặt đường dẫn phải được làm phẳng, chênh lệch bên trái và bên phải đường dẫn không quá 80mm. Các chỗ lõm trên mặt đường dẫn phải được lấp phẳng, độ chịu tải mặt đường dẫn phải đều nhau. Đường dẫn có thể nền đất cát, nền đất, nền xi măng, tuy nhiên độ chịu lực của mặt đường phải lớn hơn 2 lần áp lực làm việc của túi khí. Độ dốc của đường dẫn tùy thuộc vào kích thước tàu thường không lớn hơn

Tời

Thông thường chọn tời tốc độ thấp tốc độ nhả cáp 6 m/phút, với các tàu nhỏ tốc độ nhả cáp có thể từ 9¸13 m/phút. Tốc độ dịch chuyển của tàu không được lớn hơn 6m/phút và được điều chỉnh bằng sức căng của dây tời. Những tàu có trọng lượng nhỏ hơn 200t thì tốc độ dịch chuyển tàu có thể tăng lên. Cáp tời kéo phải được kiểm tra và thay thế định kỳ.

Máy nén khí

Chủng loại và năng suất của máy nén khí phải được chọn trên cơ sở số lượng túi khí dùng cho hạ thủy và thời gian nạp khí cho các túi khí. Bình khí của máy nén khí nên được lắp vang chỉnh áp. Khi bơm nhiều túi khí cùng lúc thì phải có vang phân phối để đảm bảo các túi khí được bơm đồng thời.

Túi khí Biển Đông hạ thủy tàu

Thao tác hạ thủy bằng túi khí

Làm sạch đáy tàu và làm sạch các tạp vật tại hiện trường mà tàu di chuyển qua tránh cản trở cho túi khí lăn. Dây cáp kéo tàu được buộc chặt vào tời, dây cáp kéo tàu phải đảm bảo đủ lực kéo yêu cầu. Được buộc chặt vào các vị trí kết cấu chịu lực, khi cần có thể giữ một phần hoặc toàn bộ thân tàu. Bỏ toàn bộ gỗ kê bên dưới đáy theo thứ tự từ lái về mũi, tháo được hàng đế kê nào đồng thời đưa túi khí vào các vị trí đã được tính toán, cuối cùng để toàn bộ trọng lượng thân tàu đè lên túi khí. Căn cứ vào điều kiện của vùng nước hoặc đường dẫn để lựa chọn cho tàu xuống nước nhanh hay xuống nước từ từ theo sự điều khiển của tời kéo.

Yêu cầu về nâng tàu

Túi khí lăn dưới đáy tàu nên xếp thành một hàng đơn, đường tâm của túi khí hướng vuông góc với hướng di chuyển của tàu. Đối với những tàu có thân rộng thì cho phép xếp 2 hàng túi khí, khoảng cách giữa hai hàng túi khí lớn hơn 0,5m. Trong quá trình di chuyển tàu, chiều cao làm việc của túi khí nên cố gắng hạ thấp, để đảm bảo cho bánh lái, đuôi tàu không được chạm đất, thường thì không được vượt quá 0,3m.

Bảo vệ phần mũi tàu khi phần đuôi nổi lên

Sau khi phần đuôi nổi lên, thì phần mũi tàu tương ứng cũng phải tăng số lượng của túi khí để giảm khoảng cách giữa các túi khí ở khu vực đó, làm cho nhiều túi khí cùng chịu tải một lúc, khi cần thì tại khu vực này cần chọn loại túi khí chịu được áp lực cao để đảm bảo cho phần mũi tàu được an toàn.

Đảm bảo an toàn tránh sự cố

Cáp kéo của tời phải đảm bảo độ bền, đồng thời cáp này phải được định kỳ kiểm tra, thay mới.

Xưởng đóng tàu

Trong quá trình di chuyển tàu

Nếu cần thiết có thể đưa thêm vào các túi khí, khi cần phải dừng tàu để đưa túi khí vào. Khi dừng tàu phải dừng chậm từ từ để tránh trường hợp dừng đột ngột sẽ gây ra xung lực lớn trên dây cáp kéo.

Khi tháo đế kê :

Phải tháo từ giữa ra hai bên mạn, khi tháo chiếc đế kê cuối cùng thì công nhân phải đứng ở bên ngoài mép tàu, nghiêm cấm nhân viên đi vào khu vực gầm tàu.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

 • Công nhân thi công phải hiểu được tính năng làm việc của các phao túi khí. Công nhân bơm túi khí phải đứng phía bên của vang túi khí.
 • Các phao túi khí phải được kiểm tra và tính toán kỹ trước khi bơm. Khi bơm căng phải đảm bảo không vượt quá áp suất làm việc cho phép
 • Đường trượt tàu tốt nhất nên là đường trượt bê tông không có các vật sắc nhọn gồ ghề.
 • Công đoạn di chuyển tàu và hạ thủy phải luôn đảm bảo tính ổn định ngang của tàu.
 • Đối với những tàu thon đuôi thì nên đặt thêm giá hạ thủy ở phía đuôi và mũi tàu.

Trên đây là những lưu ý mà Túi Khí Biển Đông muốn gửi đến Quý khách hàng  tham khảo khi chuẩn bị cho công đoạn hạ thủy tàu thuyền bằng phao túi khí nhé!

CÔNG TY TNHH TM XNK BIỂN ĐÔNG chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm hạ thủy tàu thuyền chuyên nghiệp như :

 • Phao túi khí kéo hạ tàu thủy, phao nâng, phao nổi các loại để trục vớt, Phao khóa ống nước …
 • Đệm hơi cao su chống va lật tàu, cầu cảng cả loại trơn và có bánh xe
 • Đệm chống va nhựa PVC, Đệm bọt EVA, đệm kích chữ nhật…

Liên hệ trực tiếp :

CÔNG TY TNHH TM XNK BIỂN ĐÔNG

 • VP tại HCM: 51/12/13 Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM.
 •  Phone: 086 9229 639 – 0919 103 555
 • Website: https://tuikhibiendong.com
 • Email: tuikhibiendong@gmail.com
 • Fanpage:https://www.facebook.com/TUIKHIBIENDONG

Danh mục sản phẩm phục vụ tại Túi Khí Biển Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *