G

0919.103.555

Khái niệm và cấu tạo của hộp số tàu thủy hiện nay

Hộp số tàu thủy là gì ?

Hộp số tàu thủy (còn được gọi là hộp số động cơ tàu) là một thành phần quan trọng của hệ thống truyền động trong tàu thủy. Nhiệm vụ chính của hộp số tàu thủy là điều chỉnh. Chuyển đổi lực, mô-men xoắn từ động cơ thành chuyển động của cánh quạt. Hoặc cánh quạt thuỷ lực (propeller) để tạo ra sự di chuyển của tàu trên nước.

Hộp số tàu thủy

Hộp số tàu thủy thường có nhiều tốc độ (ví dụ: tiến, lùi, tốc độ cao, tốc độ thấp). Để điều chỉnh hiệu suất và tốc độ của tàu trong các điều kiện khác nhau. Nó có thể sử dụng cơ chế cơ học. Hoặc cơ chế thủy lực để chuyển đổi và truyền động lực từ động cơ đến cánh quạt.

Hộp số tàu thủy cũng thường đi kèm với các hệ thống khác như hệ thống làm mát. Và hệ thống bôi trơn để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Có độ bền bỉ trong những môi trường biển khắc nghiệt.

Tùy thuộc vào loại tàu và yêu cầu cụ thể, hộp số tàu thủy có thể có nhiều kiểu dáng và công nghệ khác nhau. Bao gồm hộp số cơ học, hộp số điện tử hoặc hệ thống truyền động tự động.

Cấu tạo của hộp số tàu thủy

Hộp số tàu thủy

Hộp số tàu thủy có cấu tạo phức tạp và đa dạng, tuy nhiên, dưới đây là một cấu trúc cơ bản của hộp số tàu thủy:

Đầu vào (Input)

Đầu vào của hộp số tàu thủy nhận lực và mô-men xoắn từ động cơ chủ, thông qua trục đầu vào (input shaft). Nó có thể được kết nối trực tiếp với động cơ. Hoặc thông qua một cơ cấu truyền động (clutch hoặc coupling). Để cho phép việc kết nối và ngắt kết nối động cơ.

Cơ chế chuyển đổi (Conversion mechanism)

Cơ chế này thực hiện chuyển đổi và điều chỉnh lực và mô-men xoắn từ đầu vào, thành chuyển động của cánh quạt hoặc cánh quạt thuỷ lực (propeller). Cơ chế này có thể sử dụng các bộ truyền động cơ học (ví dụ: bánh răng, trục vít, hộp số ép). Hoặc hệ thống thủy lực (ví dụ: piston thủy lực, bộ điều khiển dầu thủy lực) để chuyển đổi và tăng giảm tốc độ.

Đầu ra (Output)

Đầu ra của hộp số tàu thủy là trục đầu ra (output shaft), nơi chuyển động được truyền từ cơ chế chuyển đổi đến cánh quạt hoặc cánh quạt thuỷ lực. Trục đầu ra kết nối trực tiếp với cánh quạt. Hoặc thông qua các hệ thống trung gian như trục truyền động hoặc trục cầu.

Hệ thống điều khiển

Hộp số tàu thủy cũng bao gồm các hệ thống điều khiển để điều chỉnh chế độ làm việc và tỉ số truyền động. Điều khiển có thể là cơ học, thủy lực hoặc điện tử, tùy thuộc vào loại hộp số.

Ngoài ra, hộp số tàu thủy còn có thể bao gồm các thành phần bổ sung như hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, cảm biến. Và các bộ lọc để đảm bảo hoạt động ổn định trong những môi trường biển khắc nghiệt khác.

Phân loại các hộp số tàu thủy

Hộp số tàu thủy

Có nhiều loại hộp số tàu thủy khác nhau, phụ thuộc vào kiểu tàu và yêu cầu cụ thể của hệ thống truyền động. Dưới đây là một số loại phổ biến, hãy cùng Biển Đông chúng tôi tìm hiểu về những loại hộp số tàu này nhé :

Hộp số cơ học (Mechanical gearbox)

Đây là loại hộp số truyền thống sử dụng cơ chế cơ học để chuyển đổi và truyền động lực từ động cơ đến cánh quạt. Hộp số cơ học có thể có nhiều tốc độ và các bánh răng được sắp xếp để tạo ra tỉ số truyền động khác nhau.

Hộp số điện tử (Electronic gearbox)

Được điều khiển bằng các hệ thống điện tử và được sử dụng phổ biến trong các tàu thủy hiện đại. Hộp số điện tử cung cấp sự chính xác cao hơn trong việc điều chỉnh tốc độ. Tỉ số truyền động, cũng như tính năng tự động hóa.

Hộp số hydro-mechanical (Hydro-mechanical gearbox)

Kết hợp cả cơ chế cơ học và thủy lực, hộp số hydro-mechanical sử dụng dầu thủy lực để điều khiển và truyền động lực từ động cơ đến cánh quạt. Điều này cung cấp sự linh hoạt trong việc điều chỉnh tốc độ và tỉ số truyền động.

Hộp số điều chỉnh liên tục (Continuously Variable Transmission – CVT)

CVT là một loại hộp số đặc biệt có thể thay đổi liên tục tỉ số truyền động mà không có các bước chuyển số rõ rệt như hộp số cơ học. CVT được sử dụng để cung cấp hiệu suất tối ưu. Và tiết kiệm năng lượng trong một loạt các điều kiện tải khác nhau.

Các loại hộp số tàu thủy có thể có cấu trúc và công nghệ phức tạp hơn tuỳ thuộc vào kích thước và loại tàu. Từ tàu cá nhỏ đến tàu lớn vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, công nghệ và tiến bộ trong lĩnh vực truyền động tàu thủy có thể dẫn đến sự phát triển của các loại hộp số mới, và tiên tiến hơn trong tương lai.

Túi Khí Biển Đông luôn có kỹ thuật đồng hành cho quá trình giao hàng, bàn giao. Hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn. Giao hàng nhanh chóng nên sẽ mang đến khách hàng những sản phẩm phù hợp. Với đúng nhu cầu và nhanh nhất đến với khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ 24/7 nhé !

CÔNG TY TNHH TM XNK BIỂN ĐÔNG

  • VP tại HCM: 51/12/13 Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM.
  •  Phone: 086 9229 639 – 0919 103 555
  • Website: https://tuikhibiendong.com
  • Email: tuikhibiendong@gmail.com
  • Fanpage:https://www.facebook.com/TUIKHIBIENDONG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *