G

0919.103.555

Hướng dẫn sơ cứu trẻ bị đuối nước

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, các bác sĩ đã khuyến cáo:

Sơ cứu đuối nước

 • Không nên để trẻ chơi một mình mà không giám sát. Không cho trẻ chơi gần ao hồ, sông suối…
 • Nên có rào chắn nơi ao hồ, dụng cụ vật dụng chứa nước trong gia đình. Có các biển cảnh báo tại sông ngòi, hồ nước…
 • Trẻ nhỏ đi đến hồ bơi nên đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ. Đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.
 • Các khu vực bơi công cộng phải được giám sát bởi nhân viên cứu hộ được huấn luyện về các kỹ thuật cứu hộ.
 • Nhà trường và gia đình nên có các chương trình dạy kỹ năng sống. Đặc biệt là dạy bơi cho trẻ để tránh những tai nạn không mong muốn.
 • Đặc biệt, mỗi người nên tự trang bị những kiến thức, kỹ năng sơ cứu đuối nước để xử trí kịp thời. Và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc cấp cứu đuối nước tại chỗ

Sơ cứu đuối nước

Khi cấp cứu người bị đuối nước bạn cần nắm 4 quy tắc sau để đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như giúp việc cấp cứu nhanh chóng hơn.

Đánh giá phương tiện đang có và tình hình nạn nhân

Nhìn nhanh xung quanh có những phương tiện gì có thể hỗ trợ cứu người. Tình trạng nạn nhân trên nước đang mê hay tỉnh, đuối nước ở sông, hồ, biển, nước lặng hay nước chảy xiết, nước nông hay nước sâu, gần bờ hay xa bờ.

Sử dụng phương tiện phù hợp, hô hào cứu trợ:

Dựa trên tình trạng của nạn nhân để lựa chọn các phương tiện phù hợp (có thể sử dụng sào dài, ném phao, thòng lọng, cánh tay, áo, để kéo hoặc vớt nạn nhân lên). Tốt nhất nên hô người đến hỗ trợ.

Cứu nhiều người cùng một lúc

Nếu gặp nhiều người bị đuối nước cùng một lúc, với khả năng hạn chế. Nên cứu từng người một. Ưu tiên cứu người gần bờ, gần thuyền trước, cứu người yếu trước.

Tiếp cận nạn nhân đuối nước

Khi bị đuối nước, nạn nhân thường mất kiểm soát, họ sẽ vung tay khắp nơi, tìm kiếm thứ gì đó có thể bám vào, vô tình nhấn chìm vật đó. Do vậy, việc tiếp cận người đuối nước từ phía sau với các tư thế như: Quàng một tay từ vai vòng qua nách đối diện với cơ thể, dùng 2 tay giữ 2 bên đầu nạn nhân. Bơi ngửa bằng hai chân, hoặc túm lấy tóc hoặc cổ áo kéo nạn nhân về phía sau. Để mặt và cổ nạn nhân hướng lên trên, mũi và miệng cao hơn mặt nước.

Sơ cứu đuối nước

Tiếp theo tiến hành CPR (hồi sức tim phổi) cho nạn nhân theo các bước sau:

Bước 1: Quỳ gối, hai gối cạnh vùng ngực của nạn nhân. Tháo bỏ thắt lưng, áo khoác và trang sức.

Bước 2: Xác định vị trí ép tim

Bước 3: Khai thông đường thở, dùng khăn sạch lau chất tiết nạn nhân nôn ra ở trên miệng và mũi, lấy những di vật có thể lấy được.

Bước 4: Hai bàn tay đan vào nhau đối với người lớn, một bàn tay đối với trẻ em dưới 8 tuổi, đặt ở đường nối hai ngực, trục cánh tay thẳng với thân người. Ép liên tục 30 cái với tần số 100 – 120 lần/phút, ấn sâu sâu xuống 5- 6 cm đối với người lớn. Trẻ em từ 1- 8 tuổi ấn sâu 3-4cm, trẻ dưới 12 tháng tuổi ấn sâu 1- 2 cm.

Sơ cứu khi đuối nước

Bước 5: Sau ép tim 30 cái, tiếp tục hô hấp nhân tạo. Dùng hai tay ngửa đầu và nâng cằm, dùng 2 ngón tay kẹp mũi nạn nhân. Dùng miệng áp sát miệng nạn nhân và thổi hai hơn thật mạnh trong khoảng 2 giây..

Bước 6: Tiếp tục thực hiện lại ép tim 30 lần, thổi ngạt mạnh 2 lần trong khoảng 2 giây. Cho đến khi nạn nhân có nhịp tim hoặc đội cứu hộ đến.

Có 3 sai lầm thường thấy khi sơ cứu đuối nước nên tránh:

Sơ cứu khi đuối nước

 • Người cứu trở thành nạn nhân đuối nước: khi một người bị đuối nước, họ thường rơi vào trạng thái hoảng loạn ôm chặt tay. Và chân ở những gì vừa tầm với. Vì vậy nếu bạn không được huấn luyện cấp cứu nạn nhân đuối nước. Bạn không nên bơi xuống cứu người, vì bạn có thể trở thành nạn nhân đuối nước nếu bị ghì lấy.
 • Một trong những tai nạn phổ biến khi sơ cứu người đuối nước là dốc nạn nhân lên và chạy vài vòng. Điều này hoàn toàn không có ích lợi, vì làm mất nhiều thời gian quý giá để cứu sống nạn nhân.

Sai lầm tiếp theo khi cấp cứu là ép vào bụng nạn nhân. Gây nôn các dịch trong dạ dày và tăng nguy cơ hít sặc vào phổi.

CÔNG TY TNHH TM XNK BIỂN ĐÔNG

 • VP tại HCM: 51/12/13 Trần Thị Trọng, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM.
 •  Phone: 086 9229 639 – 0919 103 555
 • Website: https://tuikhibiendong.com
 • Email: tuikhibiendong@gmail.com
 • Fanpage:https://www.facebook.com/TUIKHIBIENDONG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *